หอการค้าไทย เปิดเวที "ไทยเท่ทอล์ค" บอกเล่าความเป็นไทยให้โลกรู้ ครั้งแรกในประเทศไทย สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการ ชูความเท่ของแต่ละภาค พบกับบุคคลและผู้ประกอบการต้นแบบไทยเท่ ที่จะร่วมกันจุดประกาย สร้างแนวคิด ด้วยการนำวัฒนธรรมไทย ผนวกกับความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม ให้เป็นสินค้าและบริการทีสร้างมูลค่าเพิ่ม นำไปสู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน
 

 


นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงานไทยเท่ทอล์ค โดยช่วงแรกได้รับเกียรติจากนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมมอบรางวัลสำหรับผู้ประกอบการไทยเท่หน้าใหม่ปี 2560 พร้อมกล่าวเปิดเวทีทอล์ค เป็นท่านแรกด้วยหัวข้อ “รัฐมนตรีไทยเท่ ต้นแบบไทยเท่ทั้งกายและใจ” กับคำถามที่ว่า ถ้าท่านเกิดชาติหน้า อยากเป็นคนของชาติอะไร? ถ้าคำตอบยังอยากเกิดเป็นคนไทย ก็ต้องเริ่มรักในสิ่งที่ตนเองมี เพราะความเท่ ต้องเริ่มที่ใจ ขอให้มีความเชื่อ ความศรัทธา อยู่กับความเป็นจริง ภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น จะนำไปสู่ความเท่อย่างยั่งยืน และเชื่อว่า ไทยเท่ คือทางรอดของเมืองไทย

ขณะที่นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ทอล์คในหัวข้อ “เที่ยวไทยเท่” ว่า เมืองไทยเท่ เพราะมีความหลากหลายทางสังคม มีเสน่ห์ สนุก สบาย สุดแซ่บ สะท้อนได้จากข้อมูลล่าสุด มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวในไทย ติดอันดับ 9ของโลก ดังนั้นอยากให้คนไทยเที่ยวด้วย 5ช. คือ ชม ชิม ช้อป ช่วย และแชร์ เชื่อว่าจากอันดับ9 จะขยับขึ้นอย่างแน่นอน
 
นอกจากนี้ยังมีบุคคลในแวดวงธุรกิจจากหลากหลายอาชีพ อาทิ มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เมืองไทยประกันภัย  วิกรม กรมดิษฐ์ ประธานมูลนิธิอมตะ ตลอดจนผู้ประกอบการต้นแบบไทยเท่ ที่จะร่วมกันจุดประกาย สร้างแนวคิด แรงบันดาลใจให้เกิดความแปลกใหม่ ด้วยการนำวัฒนธรรมไทย มาผนวกกับความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม ให้เป็นสินค้าและบริการที่มีมูลค่าเพิ่มกับขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน