อุดรฯ เตรียมเป็นเจ้าภาพงาน World Expo Halan 2014 ในเดือนมิถุนายนปีหน้า

  อุดรฯ เตรียมเป็นเจ้าภาพงาน World Expo Halan 2014 ในเดือนมิถุนายนปีหน้า

                              เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2556 ที่ห้องคำชะโนด ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายโง ดึ๊ก ถัง เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย และคณะฯ นำรองผู้ว่าราชการจังหวัดทางภาคกลางของเวียดนาม นักธุรกิจชาวเวียดนาม เข้าพบนายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ทั้งนี้ นายณรงค์ พลละเอียด รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี หัวหน้าส่วนราชการด้านเศรษฐกิจ อาทิ พาณิชย์จังหวัด เกษตรและสหกรณ์จังหวัด คลังจังหวัด  อุตสาหกรรมจังหวัด เกษตรจังหวัด รวมทั้ง นางรภัทภร อุดมลาภ รองประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี นายพรเทพ ศักดิ์สุจริตประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี ร่วมให้การต้อนรับด้วย


                              โดยการมาครั้งนี้ คณะจากเวียดนาม ภาคเช้าได้สัมมนาร่วมกับภาคธุรกิจของจังหวัดอุดรธานี หนองคาย และหนองบัวลำภู กว่า 150 คน เพื่อชักชวนนักลงทุน ทั้งชาวไทย และชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ไปลงทุนในจังหวัดทางภาคกลางของเวียดนาม ในหัวข้อ " Trade & Investment Opportunities in Central Vietnam"


                              ด้านนายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวกับคณะฯ ว่า ในอนาคตอุดรธานีจะมีนิคมอุตสาหกรรมสีเขียว ซึ่งจะได้แลกเปลี่ยนกัน อุดรฯ มีพื้นที่ติด สปป.ลาว การเดินทางไปมาสะดวก เราอยากร่วมทุนกับเวียดนาม เช่น การเป็นฐานการผลิตร่วมกัน เช่น มอเตอร์ไซน์ ซึ่งชาวเวียดนามนิยมมอเตอร์ไซน์
                              โดยพ่อเมืองอุดรฯ กล่าวติดตลกว่า ถ้าตนอยู่เมืองไทยต้องหลบมอเตอร์ไซน์ แต่ถ้าตนไปเวียดนามมอเตอร์ไซน์ต้องหลบตน ชาวเวียดนามมีเสน่ห์เรื่องความขยันขันแข็ง

 
                              นายพรเทพ ศักดิ์สุจริต ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า อีก 2 ปี จะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC อุดรฯ มีนักธุรกิจชาวมาเลเซียมาลงทุน มีแนวคิดทำมอเตอร์ไซน์เพื่อ AEC ประเทศใน GMS น่าจะมีการร่วมทุนผลิตมอเตอร์ไซน์ โดยเครื่องยนต์เป็นของญี่ปุ่น และส่วนประกอบผลิตในประเทศ AEC โดยมีเงื่อนไข คือ ฐานการผลิตอยู่ที่อุดรธานี
                              อีกแนวคิด คือ อุตสาหกรรมฮาลาล ซึ่งจะกินพื้นที่ เวียดนามสปป.ลาว ตั้งใจจะให้เกิดที่อุดรฯ โดยในเดือนมิถุนายน ปีหน้า อุดรธานีจะเป็นเจ้าภาพ World Expo Halan 2014 ภายในงานก็จะมีการทำ Business Matching
                              นายเสนีย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้านการท่องเที่ยวระหว่างเมืองก็สำคัญ โดยอุดรธานีมีความพร้อมที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างเมืองกับจังหวัดทางภาคกลางของเวียดนาม และจะของบประมาณมาพัฒนาพิพิธภัณฑ์ลุงโฮ ที่บ้านหนองโอน อุดรธานี ด้วย


                              นายโง ดึ๊ก ถัง เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งอุตสาหกรรมมอเตอร์ไซน์ และการท่องเที่ยวระหว่างเมืองมีความน่าสนใจ ซึ่งหากมีข้อมูลเพิ่มเติมก็จะเชื่อมโยงข้อมูลกัน

รวบรวมโดย UCC Today

ขอบคุณข่าวจาก...สุดารัตน์ ภูตาไสย์

 

COPYRIGHT © 2017 THE THAI CHAMBER OF COMMERCE AND BOARD OF TRADE OF THAILAND. ALL RIGHTS RESERVED.    
Close
 Search